Dự Báo Thị Trường Mua Bán Nhà Đất Hậu Covid-19: Liệu Có Cơ Hội Phục Hồi?

dự báo thị trường mua bán nhà đất hậu covid 19

Bất động sản là một trong số hàng trăm ngành kinh tế chịu thiệt hại từ đại dịch Covid-19. Liệu những tác động này có ảnh hưởng như nào đến xu hướng mua bán nhà đất trên thị trường, và cơ hội nào cho ngành bất động sản khôi phục khó khăn?

Thị trường nhà đất và những khó khăn bước đầu

giấy tờ bất động sản

Theo báo cáo mới nhất của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, thị trường nguồn cung dự án cho thấy sụt giảm nghiêm trọng so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong quý I/2020, mặc dù nguồn cung hơn 52,000 sản phẩm với hơn 25% là sản phẩm mới, nhưng tỷ lệ hấp thụ tụt dốc không phanh xuống mức 14% – mức thấp nhất trong vòng nửa thập kỷ qua. 

Không chỉ vậy, để “sống sót”, nhiều doanh nghiệp bán bất động sản phải tìm đến giải pháp vay trái phiếu với lãi suất cao. Trong các nhóm kinh tế, bất động sản dẫn đầu về lưu lượng trái phiếu với hơn 23,202 tỷ đồng, chiếm 49% tỷ trọng toàn thị trường. Mức lãi suất dao động khoảng 100,77%/năm, cao hơn năm 2019 tới 49 điểm dù cho kỳ hạn vay ngắn hơn 1-2 tháng.

đầu tư mua chung cư hà nội

Tiến sĩ – Chuyên gia nhà đất Nguyễn Trí Hiếu nhận định tình trạng “không còn đường lui” này như kết quả tất yếu, bởi muốn duy trì thì các doanh nghiệp buộc phải phải chấp nhận rủi ro lớn. Bên cạnh đó, đại dịch Covid-19 còn dẫn đến sự trì trệ trong giao thông quốc tế, khiến các chủ đầu tư mất đi một nguồn khách mua lớn là Việt Kiều và người nước ngoài.

Tia sáng hy vọng về thị trường mua bán nhà đất

chung cư eurowindow

Dự án Eurowindow River Park

Thị trường bất động sản vẫn luôn có xu hướng suy-thịnh theo vòng tuần hoàn 10-12 năm. Tuy nhiên, đặt bên cạnh khủng hoảng năm 2008, các chuyên gia đánh giá vẫn có niềm tin vào thị trường bất động sản năm 2020.

Thực tế, nguyên nhân dẫn đến cuộc khủng hoảng năm 2008 là sự xuất hiện của vùng giá đáy đã buộc nhiều chủ đầu tư giảm giá sâu mới mong thoát hàng. Tuy vậy, khâu quản lý yếu kém và khả năng tài chính hạn hẹp khiến một loạt dự án phá sản, thoái vốn và bán tháo, tạo nên những ảnh hưởng kéo dài đến tận năm 2015.

Thị trường mua bán nhà đất năm 2020

nhà đầu tư hà nội

Quay trở lại với bối cảnh nền kinh tế năm 2020, nguyên nhân khó khăn được xác định do hàng loạt sàn giao dịch phải tạm ngưng hoạt động bán hàng vì lệnh cách ly xã hội của chính phủ. 

Khách hàng có xu hướng gác lại hoạt động mua bất động sản ra sau dịch để đảm bảo an toàn cũng như chờ đợi những chính sách bán hàng, chiết khấu tốt hơn. Ngoài ra, nguồn khách quốc tế cũng sẽ dự báo nhanh chóng trở lại ngay khi cấm vận hàng không được gỡ bỏ nhờ những thành công trong công tác phòng chống đại dịch của Việt Nam trong thời gian qua. Các dự án mua bán căn hộ, khu đô thị,… ở vùng có mật độ dân cư thấp, với hệ thống cơ sở y tế, giáo dục,… đạt chuẩn chất lượng, chính vì vậy, sẽ sớm trở thành khoản đầu tư an toàn, vững chắc cho tệp khách hàng nói trên.

Chính sách của Nhà nước

đầu tư bất động sản

Bên cạnh những tín hiệu đáng mừng về việc nguồn khách sẽ sớm quay trở lại, các nhà đầu tư còn đón thêm tin vui từ chính sách hỗ trợ của chính phủ. Qua đó, hàng loạt ngân hàng sẽ được yêu cầu giảm mức lãi suất và tái cấu trúc thời gian hoãn, trả nợ để hỗ trợ doanh nghiệp. 

Về phía Nhà nước, một loạt chủ trương giãn kỳ hạn nộp thuế trong hơn 12 tháng sau dịch bệnh, nới lỏng tiến độ nộp tiền thuê đất, giảm thuế VAT,… cũng đang được cân nhắc thực hiện. 

Mục tiêu của Nhà nước là nhanh chóng ổn định và phục hồi hoạt động Bất động sản, bởi đây là ngành có nguồn lao động hơn triệu người, cũng như liên quan trực tiếp đến hoạt động kinh tế của quốc gia.

 

Doanh nghiệp mua bán nhà đất cần làm gì để nhanh chóng phục hồi?

Mẫu thiết kế căn hộ Eurowindow River Park

Không phải doanh nghiệp nào trong lĩnh vực bất động sản cũng sẽ khó phục hồi sau đại dịch. Dựa trên khảo sát của Vietnam Reports, phân khúc đất nền vẫn sẽ ổn định, chiếm hơn 60% nhu cầu thị trường, theo sau bởi căn hộ cho thuê (34,89%), chung cư (28,09%), bán lẻ (10%) và khu công nghiệp (12,13%). 

Không chỉ ổn định trong nhu cầu nguồn cầu, giá trị đất nền còn có chiều hướng tăng từ 10-15% trong Q1/2020, và sẽ còn tăng cao về cuối năm. Lý giải hiện tượng này, nhiều chuyên gia cho rằng nhờ phương pháp đấu thầu trong giới đầu tư đã khiến giá đất tăng cao và chưa kịp giảm trong 02 tháng diễn ra dịch.

Với những doanh nghiệp bán bất động sản hoạt động trong các phân khúc khác, rất nhiều giải pháp phục hồi cũng đã và đang được triển khai vô cùng hiệu quả. Hiện tại nhiều dự án cũng đã đầu tư thiết kế các mẫu căn hộ với nhiều tiện ích và lựa chọn cho khách hàng  

Xu hướng bất động sản 

mua bán bất động sản online

Giải pháp “số hoá” hoạt động kinh doanh được đánh giá vô cùng cao

Nổi bật nhất chính là xu hướng “số hoá” hoạt động kinh doanh, với việc một loạt sàn giao dịch điện tử được ra mắt từ từ các ông lớn: Vinhomes, Gamuda Land,… “Cái khó ló cái khôn”, các sàn giao dịch điện tử nhanh chóng thu hút bởi tính tiện lợi, nhanh chóng mà vẫn đảm bảo minh bạch thông tin cho khách hàng. Xu hướng này cũng được nhận định sẽ tiếp tục phát triển lâu dài trong tương lai, kể cả khi đại dịch Covid-19 kết thúc.

Với bất động sản nghỉ dưỡng, nhiều chủ đầu tư cũng đang trong trạng thái sẵn sàng “bung” hàng ngay khi hoạt động du lịch được cấp phép trở lại. Các chương trình ưu hãi ân hạn nợ gốc, tặng kèm ô tô, hỗ trợ vay lãi suất ngân hàng,… đang được các chủ đầu tư chuẩn bị, nhằm đưa thị trường bất động sản nhanh chóng trở lại với guồng quay cũ.

 

viTiếng Việt
en_USEnglish viTiếng Việt